Game tổng hợp

Cờ Tướng học những cách phá Đơn Đề Mã đơn giản

25Views

Những ai là fan cuồng của bộ môn cờ tướng ắt hẳn không còn xa lạ gì với đơn đề mã. Đây là cách khai cờ rất quen thuộc được nhiều cờ thủ áp dụng trong các ván cờ tướng. Tuy nhiên với những tân thủ mới gia nhập trò chơi này có lẽ đây còn là khái niệm khá mới mẻ. Hãy cùng Mplayer-ww.com tìm hiểu cách phá đơn đề mã trong cờ tướng cực kỳ đơn giản mà hiệu quả bất ngờ bạn nhé.

Đơn đề mã là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách phá đơn đề mã thì người tham gia đánh cờ tướng cần phải hiểu rõ đơn đề mã là gì. Đơn đề mã là một cách khai cuộc trong cờ tướng vô cùng phổ biến và quen thuộc đối với những ai thường xuyên tham gia bộ môn trí tuệ này. Trong thế cờ này, người chơi sẽ đưa một mã lên giữ chốt đầu, mã còn lại nhảy ra biên. Đây là thế cờ được các cờ thủ trung bình áp dụng rất nhiều vì hầu hết các quân cờ đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau và đem lại cách đánh khá hiệu quả.

Tại những giải thi đấu cờ tướng cấp quốc giả hoặc quốc tế, đơn đề mã ít được sử dụng phổ biến hơn. Phụ thuộc vào việc nhảy mã nào ra biên, những người chơi sẽ phân ra lả tả/hữu. Thế trận khai cuộc này thường được các cờ thủ sử dụng để chống lại thế trận của người đi trước. Hơn nữa trong một số trường hợp, nó còn được dùng để chống chính mình – thế ra quân thiết đơn đề mã là thế ra quân tương đối mạnh trong trận thế này.

Có thể nhận định rằng đơn đề mã là một thế trận chứa nhiều cạm bẫy và có những thế cờ khó sử dụng. Nếu không cẩn thận, người chơi rất dễ dàng rơi vào tình thế khó khăn. Đặc biệt khi bước vào giai đoạn khai cuộc, bạn không làm chủ được thế cờ của mình thì sẽ nhận lấy thất bại một cách nhanh chóng.

Hầu kết, những người chơi cờ tướng giỏi đều tốn nhiều thời gian cho việc nghiên cứu những phương pháp khai cục. Tuy nhiên để hiểu về khai cục và các thế cờ trong khai cục sẽ mất khá lâu. Tuy trong thế trận đơn đề mã ẩn chứa rất nhiều những cạm bẫy, nhưng hầu như cạm bẫy nào cũng có cách giải. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để tham khảo những cách phá đơn đề mã đơn giản nhất nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách khai cuộc đơn đề mã hiệu quả

Trong bộ môn cờ tướng có hai cách khai cuộc đơn đề mã thường gặp đó là Pháo đầu đối tả/hữu đơn đề mã. Cả hai cách khai cuộc cờ tướng này đều được nhiều người chơi cờ biết đến và sử dụng rộng rãi. Người chơi cần nắm vững cách chuyển khai chúng để có thể tiến hành phá đơn đề mã dễ dàng hơn.

Pháo đầu đối tả đơn đề mã

Pháo đầu đối tả đơn đề mã nghĩa là sao? Hiểu một cách đơn giản đây là mã biên sẽ đi cánh ngược với quân pháo đối phương vừa di chuyển. Giải thích tên “đơn đề mã” có hai cách hiểu khác nhau. Một số người cho là con mã đi lên biên là mã đơn đề. Số còn lại cho rằng mã đi vào trong giữ tốt mới chính là mã đơn đề. Hầu hết những người trong làng cờ đều hiểu theo cách giải thích thứ nhất.

Để phân biệt một cách dễ dàng, người chơi sẽ căn cứ vào hướng quân mã đi lên. Nếu quân lên ở biên cánh trái là tả đơn đề. Cong ngược lại quân lên ở biên bên thì gọi là hữu đơn đề. Đây được xem là một lối chơi có xu hướng phòng thủ thụ động. Trong các tài liệu cổ, những chỉ dẫn về thế cờ này khá đơn giản nên người ta không thể áp dụng nó để chống đỡ Pháo đầu.

Mãi cho đến thế kỷ 20, khi được các danh kỳ sửa đổi và phân tích chi tiết thì lối chơi này mới mạnh hơn. Vào những năm 30, với kiểu chơi Đơn đề mã chậm lên Tượng, hoành Xe Chung Trân đã tạo nên thế công rất sôi nổi. Những người chơi cờ tướng lúc bấy giờ nhanh chóng học cách chơi này và gọi đây là thế trận “Thiết đơn đề”.

Pháo đầu đối hữu mã đơn đề

Hữu mã đơn đề có cách thể hiện quân mã biên khác hẳn với tả đơn đề mã. Theo đó nó sẽ đi cùng hướng với cánh pháo mà đối phương vừa di chuyển. Lối điều khiển này giúp chúng ta tránh khỏi sự tấn công của quân xe phe địch.

Cách phá thế trận nhanh chóng và hiệu quả nhất

Đơn đề mã được là một thế cờ khai cuộc hay và khó đối phó. Tuy vậy, ở phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn người chơi cách phá đơn đề mã vô cùng dễ dàng và mang lại hiệu quả cao. Cụ thể các phương pháp như sau:

Bình phong mã phá thế trận pháo đầu của đối phương

Dùng Bình phong mã để chống phá đơn đề mã là một phương pháp vô cùng thông minh và hiệu quả. Thế cờ này sẽ giúp bạn chặn đứng mọi đường đi nước bước của đối thủ ngay từ giai đoạn đầu của cuộc chiến cờ tướng cân não.

Thuận pháo hoành xa đối trực xa

Thuận pháo hoành xa cũng là một trong những phương pháp phá đơn đề mã chuẩn xác nhất mà các cao thủ khuyên dùng. Người chơi có thể nghiên cứu thêm cách triển khai Thuận Pháo hoành Xa phá trực Xa từ Tượng Kỳ Trung Phong – Cuốn sách sẽ lý giải rất kỹ lưỡng từng nước biến cũng như các đòn phối hợp đẹp mắt của thế trận này.

Pháo đầu đại phá thế trận đơn đề mã

Thế trận Pháo đầu đại phá có sự liên kết chặt chẽ giữa các quân cờ với nhau, thường được các cờ thủ trung bình khá sử dụng.Tuy nhiên với tuyệt chiêu “pháo đầu đại phá thế trận đơn đề mã”, thế cờ này sẽ được phá giải trong giây lát.

Để hiểu rõ hơn về cách khai cục trận đơn đề mã, người chơi có thể tìm hiểu kỹ càng hơn qua những cuốn sách hướng dẫn nổi tiếng.  Điển hình như cuốn “Đơn đề mã hoành xa tập”. Đây là cuốn sách giới thiệu chi tiết về những tuyệt chiêu, bí kíp để xử lý tình huống trên bàn cờ. Ngoài ra là những hướng dẫn cách giành thế chủ động khi bắt đầu ván cờ.

Bên cạnh đó, các tân thủ cờ tướng cũng có thể tham khảo cuốn “Xuyên cung mã và đơn đề mã” của Nguyễn Trang Huy…Nhìn chung những kiến thức mà những cuốn sách này cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm một phần nào đó về các thế trận trong cờ tướng và gợi ý cách phá giải thế trận một cách cơ bản nhất.

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn một vài cách phá đơn đề mã cơ bản và dễ hiểu nhất. Hy vọng những người chơi cờ tướng có thể áp dụng thành công. Chúc các bạn sẽ có những giờ phút thư giãn thoải mái với bộ môn trí tuệ cờ tướng và học hỏi được nhiều cách chơi độc đáo nhất nhé.

Xem thêm: Cách nhớ bài Tiến Lên nhanh nhất được bật mí từ Cao Thủ

mplayerhi
the authormplayerhi

Trả lời